Ở mùa giải năm nay, Jurgen Klopp đã dẫn dắt Liverpool tới danh hiệu vô địch nước Anh sau 30 năm với 99 điểm, và đã trở thành chủ nhân của danh hiệu “HLV xuất sắc nhất Premier League 2019/2020”. Vậy Klopp đã vận dụng chiến thuật như thế nào để giúp Liverpool có được sức mạnh như hiện tại ?

Tại Liverpool, Klopp đã tăng cường khả năng giữ bóng và cầm bóng. Liverpool thường chơi với đội hình 4-3-3 nên họ cần đảm bảo khả năng kiểm soát bóng bằng những đường chuyền ngang. Liverpool áp sát cao hơn Thời Klopp ở Dortmund. Tiền đạo trung tâm Roberto Firmino sẽ di chuyển rộng, sẵn sàng lùi sâu để đoạt bóng trong chân của đối phương, trong khi đó hai tiền đạo cánh (Mo.Salah và Sadio Mane) bắt đầu di chuyển chéo xộc thẳng vào trung lộ. Hai tiền vệ trung tâm sẽ kèm chặt hai tiền vệ của đối phương, buộc đối phương phải sút xa hoặc chuyền dài về hai cánh.

Hậu vệ cánh đóng một vai trò rất quan trọng trong lối chơi của Klopp. Tại Liverpool, một trong những cặp hậu vệ cánh  (Trent Alex Arnold và Andy Robertson) sẽ tham gia tấn công cùng với tiền đạo và tiền vệ lệch cánh. Vì vậy, Liverpool thường sẽ tạo ra một tuyến ba cầu thủ chạy cánh, Hơn nữa nếu cả hai hậu vệ cánh dâng cao trong khi chơi pressing, thì tiền vệ phòng ngự sẽ lùi xuống hàng thủ tạo thành tuyến phòng ngự ba hậu vệ để đảm bảo sự chắc chắn.

Nhìn chung, Klopp luôn giữ phong cách chơi tổng lực của mình nhưng không ngừng phát triển. Trong khi “Gegenpressing” vẫn đóng vai trò quan trọng trong triết lý của Klopp, lối chơi tấn công của ông ấy đã thay đổi một chút. Với khả năng tấn công linh hoạt hơn tại Liverpool, Klopp đã khiến đội bóng của ông trở nên đáng sợ hơn bao giờ hết.