Leeds United tái xuất Ngoại Hạng Anh với sự táo bạo của Marcelo Bielsa ( phần1 )

trong thế giới của Marcelo Bielsa, chỉ có chiến thuật thứ tồn tại duy nhất

Marcelo Bielsa đã khiến cả thế giới bóng đá phải bất ngờ khi quyết định gia nhập Leeds United vào năm 2018. Chủ tịch Andrea Radrizzani đã thể hiện rõ sự phấn khích khi ban lãnh đạo của Leed United đã thuyết phục được nhà cầm quân trứ danh người Argentina ký vào một bản hợp đồng có thời hạn là hai năm với ông. Bielsa cũng không giấu tham vọng đưa câu lạc bộ tìm lại ánh hào quang xưa.

Tôi cực kỳ hào hứng với những thử thách ở phía trước .Tôi đã nung nấu tham vọng được làm việc ở Anh từ lâu và thực sự đã từng có những lời đề nghị trong quá khứ, tuy nhiên, những dự án đó chưa phù hợp với tôi. Cho tới khi một câu lạc bộ có lịch sử hào hùng như Leeds gửi cho tôi một bản hợp đồng, đó là một lời đề nghị không thể nào từ chối. – HLV Marcelo Bielsa khiêm tốn chia sẻ.

Những tham vọng của Bielsa  và lời bố đầy tự tin của chủ tịch Radrizzani đã thực sự được hiện thực hóa. Leeds đã phải trải qua rất nhiều bất ổn kể từ khi bị rớt xuống chơi ở Championship vào năm 2004. Nhưng ngay từ trận debut của Bielsa, Leeds đã chiến thắng với tỷ số 3-1 trước Stoke City, đánh dấu một khởi đầu sán lạn. Kể từ đó, họ đã lột xác và dành được suất thăng hạng Premier League ở mùa giải 2020/2021. 

Chúng ta sẽ cùng nhìn lại và phân tích cuộc hành trình tìm lại hào quang xưa của Leeds dưới thời Bielsa. 


KHẢ NĂNG TRỌNG DỤNG NGUỒN LỰC CỦA BIELSA

Bielsa tới Leeds và kế thừa tập thể những cầu thủ đã gắn bó với nhau từ lâu: có đến 9 cầu thủ nòng cốt trong công cuộc đoạt chiếc vé thăng hạng đã là trụ cột tại câu lạc bộ từ trước đó. Tiềm lực kinh kế của Leeds không quá lớn, vì  Bielsa đã không thực hiện một cuộc thay máu về nhân sự; ông đặt những viên gạch đầu tiên tại Leeds bằng cách tận dụng nguồn lực mình đang có sẵn. Bên cạnh những công thần, dàn tân binh hầu hết với một mức phí tương đối rẻ, đặc biệt là khi so với các đội bóng tại Championship. Những cầu thủ mới gia nhật hầu hết đều đến theo dạng cho mượn, đó cũng là chính sách được áp dụng cho mùa giải 2019/2020 của đội bóng.