Pep Guardiola – đây có lẽ là cái tên quá nổi tiếng và quen thuộc với các fan bóng đá. Không hề ngạc nhiên khi Pep Guardiola có mặt trong danh sách top những huấn luyện viên xuất sắc nhất của thế giới do FIFA bầu chọn.

Tên đầy đủ của ông là Josep “Pep” Guardiola i Sala. Ông vốn là 1 cựu tiền vệ bóng đá người Tây Ban Nha, đã từng thi đấu cho CLB bóng đá Barcelona trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2001. Hiện nay ông là huấn luyện viên trưởng CLB bóng đá Manchester City F.C. Dưới sự dẫn dắt của ông, Man City đã thực sự thống trị các giải bóng đá Ngoại hạng Anh và liên tiếp giành được những giải thưởng lớn.

Trước khi đến với Man xanh, Pep Guardiola là nhà cầm quân của đội bóng Barca và được xem là một phần quan trọng tạo nên thành công trong lịch sử đội bóng. Có thể nói, trong phần lớn thời gian của sự nghiệp cầm quân của mình, Pep đã sánh vai cùng với Barca. Pep cùng với đội bóng xứ Catalan đã đạt được hàng loạt danh hiệu cao quý như 3 chiếc cúp vô địch La Liga, 2 cúp vô địch Champions League, 2 chiếc siêu cúp Nhà Vua, chưa kể hàng loạt danh hiệu tại cúp châu Âu, siêu cúp Tây Ban Nha và FIFA Club World Cup. Trong năm đầu tiên dẫn dắt đội bóng nhà cầm quân thiên tài này đã giành ngay một cú ăn ba đầy ấn tượng. Tuy nhiên, theo chia sẻ của ông thì danh hiệu mà ông thấy hạnh phục nhất là giúp Barca B từ giải hạng Tư lên chơi tại giải hạng Ba Tây Ban Nha

 Ông còn có thời gian cầm quân tại Bayern Munich và khẳng định tài năng cầm quân của mình khi trong thời gian lãnh đạo Bayern Munich đã trải qua 422 trận đấu, trong đó giành chiến thắng tới 309 trận, hoà 70 trận và thua 43 trận. Đồng thời ông cùng với đội bóng này giành được 2 chiếc cúp vô địch nước Đức.