Tại bán kết Champion League năm 2009, trận cầu giữa Barca và Chelsea đã trở thành trận đấu nhiều tranh cãi nhất lịch sử bóng đá bởi màn phân xử của trọng tài Tom Henning Ovrebo.

Theo như sự phân tích của giới truyền thông cũng như người hâm mô bóng đá thì vị trọng tài này đã khiến cho đội bóng Chelsea bị vuột mất 3 quả penalty. Lúc ấy, lợi thế đang nghiêng về Chelsea và cầm hòa với Barca ở trận lượt đi, đồng thời dẫn trước Barca từ phút thứ 9.

Tuy nhiên, với rất nhiều tình huống rõ ràng được nhận đá phạt, vị trọng tài Tom Henning Ovrebo vẫn không cho Chelsea hưởng những quả phạt đền mà đáng ra họ phải được hưởng. Những tình huống bị trọng tài này bỏ qua bao gồm: Florent Malouda vị Dani Alves phạm lỗi ở vòng cầm; Nocolas Anelka đá bóng trúng vào tay của Pique trong vòng cầm và tình huống Samuel Eto dùng tay để cản phá cú sút của Micheal Ballack. Nếu như trọng tài Ovrebo cho Chelsea hưởng 1 trong 3 quả phạt đền đấy thôi thù rất có thể, Chelsea sẽ là người có mặt ở trận chung kết và nắm trong tay chiếc cup vô địch.

Sau trận bóng trên, trọng tại Ovrebo đã bị các cổ động viên của Chelsea đe dọa và tấn công. Ông nhận phải những lời dọa giết khắp nơi. Thậm chí, địa chỉ nhà của ông bị công khai trên mạng xã hội, các con của ông cũng bị đe dọa và gặp nhiều rắc rối tại trường. Ovrebo dù đã thừa nhận mình mắc sai lầm trong trận đấu nhưng chưa 1 lần xin lỗi. Hiện ông đang làm một chuyên gia tâm lý ở Nauy – quê nhà của ông. Ông cũng là một thầy tu.